Trang chủ Hướng dẫn thủ tục Quy chế tuyển sinh Hướng nghiệp Diễn đàn Liên hệ Nộp hồ sơ  
 
Thông tin tuyển sinh
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn online qua Yahoo Messenger
Tư vấn online qua Yahoo Messenger
Tư vấn online qua Yahoo Messenger
Đối tác
 
Bạn đang ở: Trang chủ »
 
Quy chế tuyển sinh và những lỗ hổng “kì lạ”
Quy chế tuyển sinh là một trong những căn cứ quan trọng để các trường ĐH, CĐ thực thi. Tuy nhiên có không ít các quy định thiếu tính rõ ràng, thậm chí có những điểm bất hợp lý song vẫn tiếp tục tồn tại, khiến thí sinh ít nhiều bị thiệt.

Quy định thiếu tính chặt chẽ có thể khiến thí sinh bị thiệt

Theo quy chế tuyển sinh thì Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số sẽ thuộc đối tượng 01 nhóm ưu tiên 1. Tuy nhiên quy định này không yêu cầu rõ ràng nên dẫn đến không ít thí sinh thắc mắc: bố mẹ nuôi, bố mẹ kế là người dân tộc thiểu số thì có được ưu tiên hay không.

Đã không ít lần Vụ ĐH đã từng giải thích, nếu con nuôi được luật pháp thừa nhận thì mọi quyền lợi áp dụng như với con đẻ. Tuy nhiên thủ tục như thế nào để được hưởng ưu tiên thì chưa có một hướng dẫn cụ thể nào.

Quy chế tuyển sinhh cũng quy định thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên 01 thì chỉ cần nộp bản sao giấy khai sinh là đủ điều kiện. Nhưng đối với những thí sinh là con nuôi thì giấy khai sinh không thể hiện được đối tượng ưu tiên của mình mà cần liên quan đến hồ sơ nhận con nuôi. Vậy các em phải xử lý như thế nào? Bên cạnh đó nếu chúng ta áp dụng cho con nuôi lại không áp dụng đối với những thí sinh có bố mẹ kế là người dân tộc thiểu số thì liệu có đảm bảo công bằng. Trên thực tế về tính pháp lý thì bố hoặc mẹ kế còn cao hơn bố mẹ nuôi.

Vấn đề này đã từng được Dân trí đưa ra với Vụ giáo dục ĐH nhưng chưa có lời hồi đáp. Có lẽ đến lúc cần có một quy định rõ ràng về đối tượng 01 trong quy chế tuyển sinh.

Quy chế tuyển sinh cũng quy định chỉ có những quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên mới được hưởng ưu tiên đối tượng 03 nhóm ưu tiên 1.

Nếu theo điều 14 Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi ngày 14/6/2005 thì thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 18 tháng. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân là 24 tháng thì quy chế không có gì đáng bàn.

Tuy nhiên trên thực trong thời gian qua có khá nhiều thí sinh thắc mắc quân nhân, công an hoàn thành nghĩa vụ, đã xuất ngũ nhưng thời gian phục vụ lại dưới 18 tháng do được xuất ngũ trước thời hạn. Như vậy theo quy chế những đối tượng này không được hưởng ưu tiên.

Trước sự thiệt thòi này, Dân trí cũng đã trao đổi với Vụ giáo dục ĐH thì được cho hay nếu những thí sinh này có giấy xác nhận của đơn vị là được xuất ngũ trước thời hạn, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ và hưởng chế độ chính sách như hạ sĩ quan, binh sĩ đã phục vụ tại ngũ đủ thời hạn thì vẫn thuộc đối tượng 03. Mặc dù giải thích là vậy nhưng quy chế tuyển sinh lại bỏ trống lưu ý quan trọng này khiến không ít thí sinh bỏ đi quyền lợi vốn có của mình.

Tính bảo mật đề thi: Cần xem xét lại!

Theo điều 20 quy chế tuyển sinh thì đề thi, đáp án, thang điểm kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ khi chưa công bố (kể cả đề thi được sử dụng và đang trong giờ thi) thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “tối mật ”.

Trong khi quy định rất chặt chẽ ở môn thi trắc nghiệm là thí sinh chỉ được phép nộp và rời phòng thi sau khi hết giờ làm bài thì quy chế lại để một lỗ hổng khá lớn ở môn thi tự luận.

Theo quy chế thì đối với môn thi tự luận thì sau khi hết 2/3 thời gian, thí sinh có thể nộp bài và rời khỏi khu vực thi. Cũng để tránh việc lộ đề thi ra ngoài Bộ GD-ĐT cũng quy định đối với những thí sinh nộp bài sớm thì phải nộp lại toàn bộ giấy nháp và đề thi, không được phép mang ra khỏi khu vực thi.

Nhìn thì có vẻ chặt chẽ nhưng “sai lầm” của quy chế đó là khi thí sinh rời khỏi khu vực thi thì đồng nghĩa đề thi đã bị lộ cho dù đang ở trong giờ thi. Với số lượng câu hỏi không dài và ít nên thí sinh không khó để nhớ nội dung các câu hỏi của môn thi tự luận. Và khi rời khỏi khu vực thi thì những nội dung này sẽ được phát tán truyền tai nhau.

Với việc lộ đề ra ngoài trong khi thời gian làm bài còn gần một tiếng đồng hồ thì chúng ta không thể lường trước được chuyện gì.

Lo lắng về vấn đề này nhiều trường cũng đã bày tỏ: Nên có quy định khắt khe đối với cả môn thi tự luận và trắc nghiệm đó là thí sinh chỉ được phép rời khỏi khu vực thi sau khi hết thời gian làm bài.

Tin mổi bật
Thông báo tuyển sinh Cao đẳng ngành Điều dưỡng đa khoa
ĐH Kinh doanh & Công nghệ tuyển sinh văn bằng 2- Tiếng Anh năm 2015
22 sinh viên bị dừng thi tốt nghiệp vào phút chót do .... lỗi tuyển sinh
Bổ sung địa danh văn bằng vào chứng chỉ
Đổi mới tuyển sinh ĐH- một cái nhìn mới.. gây sốc
Nghề làm thầy giáo có khó lắm không?
CAO ĐẲNG SƯ PHẠM HẢI DƯƠNG - HỖ TRỢ HỌC PHÍ VÀ VIỆC LÀM CHO CON EM VÙNG SÂU VÙNG XA
THÔNG BÁO TUYỂN SINH
Dự án FORMIS triển khai khóa đào tạo Tiểu giáo viên (TOT) thu thập dữ liệu GPS
Dự án FORMIS triển khai khóa đào tạo Tiểu giáo viên (TOT) thu thập dữ liệu GPS
Đối tác
 
 
  Trang chủ Liên hệ Đăng ký
Viện nghiên cứu hỗ trợ phát triển nông thôn 
Trung tâm nghiên cứu & Đào tạo phát triển nguồn nhân lực