Trang chủ Hướng dẫn thủ tục Quy chế tuyển sinh Hướng nghiệp Diễn đàn Liên hệ Nộp hồ sơ  
 
Thông tin tuyển sinh
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn online qua Yahoo Messenger
Tư vấn online qua Yahoo Messenger
Tư vấn online qua Yahoo Messenger
Đối tác
 
Bạn đang ở: Trang chủ » Tư vấn hướng nghiệp
 
Học nghề để lập nghiệp - một hướng đi thiết thực
  Đối với những sinh viên không qua các trường nghề mà bước ngay vào cuộc mưu sinh thì giá trị của cải vật chất họ làm ra sẽ kém so với khi đã qua đào tạo nghề.
  Để lập nghiệp, mỗi học sinh thường phải trải qua bốn bước, đó là: định hướng nghề, chọn nghề, học nghề và hành nghề.
 
  Định hướng nghề có ý nghĩa rất quan trọng, đồng nghĩa với định hướng cuộc sống trong tương lai. Song cần hiểu đúng: định hướng nghề là quá trình hoạt động tích cực, tự giác của học sinh dưới sự hướng dẫn của nhà trường, gia đình và sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội giúp các em tìm hiểu về thế giới nghề nghiệp đa dạng và phong phú hiện nay, để chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhất. Tuy nhiên hiện nay không phải tất cả học sinh đều có định hướng nghề nghiệp trước khi chọn nghề và học nghề, và tất nhiên cũng không phải tất cả các trường hợp đã định hướng là đúng. Muốn định hướng nghề đúng và lập nghiệp thành công trước hết phải có tinh thần, thái độ, động cơ và phương pháp học tập đúng đắn ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông và không thể bắt chước, “a dua” theo bè bạn để chọn ngành học mà không hề suy xét và không được hướng dẫn, định hướng một ngành học, một nghề phù hợp cho tương lai. Hiện nay nhiều học sinh có tham vọng thi vào các trường đại học, học các ngành “nóng”... Đây là suy nghĩ đúng, sự lựa chọn đáng trân trọng, song nếu không tự đánh giá được năng lực, sở trường và thực lực của bản thân mà cứ mải mê chạy theo tham vọng thì rất dễ dẫn đến thất vọng mà hậu quả khó lường ảnh hưởng đến tương lai, cuộc sống bản thân và gia đình sau này. Chọn cho mình một ngành nghề phù hợp chính là tạo dựng nền tảng vững chắc cho tương lai. Có nhiều yếu tố tác động đến quá trình định hướng và chọn ngành nghề của mỗi học sinh như:yếu tố bản thân, Yếu tố gia đình, yếu tố bạn bè, yếu tố xã hội…
 
Học viên đang thực tập tại phòng LAB của trường

Học nghề: Học ngành nghề gì? Học trường nào? Là khâu lựa chọn hết sức quan trọng song cần phải trả lời cho câu hỏi: Học để làm gì? Hầu hết các thí sinh khi đăng ký dự thi hay xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp chỉ nghĩ đến khả năng trúng tuyển của mình. Điều này rất hợp lý song chưa đầy đủ bởi vì khi trúng tuyển sẽ đưa bạn đến giảng đường nhưng chưa hẳn đã đưa bạn đi xa hơn và chưa chắc ngành bạn chọn đã gắn bó với bạn trong tương lai, có thí sinh trúng tuyển thủ khoa vào trường đại học nhưng chọn không đúng ngành học rốt cuộc lại phải làm lại từ đầu. Nếu không may mắn có được một suất vào đại học, bạn vẫn còn nhiều cơ hội khác cho tương lai của mình: học cao đẳng sau đó liên thông lên đại học; học trung cấp chuyên nghiệp, sau đó liên thông lên cao đẳng và đại học; học nghề, trung cấp nghề rồi tiếp tục liên thông lên cao đẳng và đại học… Hiện nay có rất nhiều nghề giúp bạn có thu nhập cao sau khi học, một trong những nghề đang thịnh hành, thời gian học ngắn (12 tháng), lương cao, có việc ngay khi tốt nghiệp xong, đó là Kỹ thuật viên Phục hình răng..

Trường Đào tạo dạy nghề Nam Việt được sự hỗ trợ của ĐH Y Dược TP.HCM đang đào tạo các Khóa Kỹ thuật viên Phục hình răng, trên cơ sở chú trọng đào tạo thực hành nhằm nâng cao kỹ năng nghề, các học sinh trải qua gần 1.000 tiết thực hành tại trường và phối hợp lâm sàng tại các LAB đang sản xuất. Trong khóa học, học sinh được thực tập trên các thiết bị máy móc hiện đại của CHLB Đức và Hoa Kỳ, được hướng dẫn bởi các thầy cô là những giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm của ĐH Y Dược TP.HCM. qua đó, các học sinh tốt nghiệp sẽ là các Kỹ Thuật Viên có đủ năng lực , trình độ và chất lượng chuyên môn cao đáp ứng được các yêu cầu làm việc thực tế tại các LAB. Hiện tại trường đang có 3 khóa học:

+ Khóa 1 KTV-PHR ra trường vào cuối tháng 3/2011 (16 HV);

+ Khóa 2 KTV-PHR ra trường vào cuối tháng 7/2011 (30 HV);

+ Khóa 3 KTV-PHR ra trường vào cuối tháng 10/2011 (30 HV);

+ Khóa 4 KTV-PHR sẽ khai giảng vào 15/4/2011.
 
Rộn ràng ngày khai giảng

Ngoài ra Trường Đào tạo dạy nghề Nam Việt đang triển khai đào tạo các nghề: Chăm sóc người bệnh; Chăm sóc người già; Giúp việc nhà; Phục vụ nhà hàng khách sạn theo nhu cầu thị trường lao động trong nước và phục vụ xuất khẩu lao động đi các nước có nhu cầu cao như: Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản… Bạn có thể nghiên cứu các Ngành nghề thích hợp qua Website: www.daphagroup.com, vào mục đào tạo, hoặc goi điện thoại trực tiếp đến Trường Nam Việt để được tư vấn trực tiếp (Phòng Đào tạo & Tuyển sinh Trường ĐTDN Nam Việt: 08 37558226/ 7558228).

Đối với những sinh viên không qua các trường nghề mà bước ngay vào cuộc mưu sinh thì giá trị của cải vật chất họ làm ra sẽ kém so với khi đã qua đào tạo nghề. Khi chưa qua đào tạo nghề, đại đa số chỉ là người lao động bằng bản năng sẵn có, chưa có hoặc rất thiếu yếu tố trí tuệ trong lao động.

Trở thành sinh viên từ người có nghề, quá trình tiếp thu và đi sâu, nâng cao kiến thức ngành nghề của họ sẽ vô cùng thuận lợi vì họ đã trải qua thực tiễn sản xuất. Giá trị sản phẩm cũng từ đó mà tăng lên, góp phần đóng góp cho GDP tăng trưởng. Ngoài ra, chính họ sẽ dễ thành công và thuận lợi hơn trong việc được các Nhà tuyển dụng ưu tiên hàng đầu chọn lựa khi phỏng vấn, mặt khác họ sẽ thăng tiến nhanh hơn về sự nghiệp và chức vụ khi làm việc thực tế tại các doanh nghiệp bởi vì họ đã có cả bằng cấp mà lại tích lũy được những kinh nghiêm quý giá, thực tế từ những năm tháng học nghề và làm nghề.

Phòng Đào tạo & Tuyển sinh

Tin mổi bật
Thông báo tuyển sinh Cao đẳng ngành Điều dưỡng đa khoa
ĐH Kinh doanh & Công nghệ tuyển sinh văn bằng 2- Tiếng Anh năm 2015
22 sinh viên bị dừng thi tốt nghiệp vào phút chót do .... lỗi tuyển sinh
Bổ sung địa danh văn bằng vào chứng chỉ
Đổi mới tuyển sinh ĐH- một cái nhìn mới.. gây sốc
Nghề làm thầy giáo có khó lắm không?
CAO ĐẲNG SƯ PHẠM HẢI DƯƠNG - HỖ TRỢ HỌC PHÍ VÀ VIỆC LÀM CHO CON EM VÙNG SÂU VÙNG XA
THÔNG BÁO TUYỂN SINH
Dự án FORMIS triển khai khóa đào tạo Tiểu giáo viên (TOT) thu thập dữ liệu GPS
Dự án FORMIS triển khai khóa đào tạo Tiểu giáo viên (TOT) thu thập dữ liệu GPS
Đối tác
 
 
  Trang chủ Liên hệ Đăng ký
Viện nghiên cứu hỗ trợ phát triển nông thôn 
Trung tâm nghiên cứu & Đào tạo phát triển nguồn nhân lực